วิธีเลือก มีดหมอ มีดเดินป่า

มีดปราบไผ่เป็นมีดเดินป่าที่ใช้สำหรับฟันไผ่ มีดประเภทนี้เป็นมีดที่มีความคมมาก ฟันง่าย กินเนื้อไม้ได้ดี เมื่อเราเอามีดปราบไผ่ไปฟันไผ่ผลปรากฎว่า เราใช้ฟันแค่ประมา3ครั้งไผ่ก็ขาด มีดเดินป่าชนิดนี้จะเป็นมีดที่ให้แรงได้ดีมาก เวลาเราใช้มีดฟาดน้ำหนักลงไปบนวัตถุนั้นๆ จะเห็นได้ว่ามีดปราบไผ่จะเข้าไปในเนื้อไม้ได้ดี ส่วนในเรื่องความหนาของมีดป่าไผ่นั้นจะไล่จากมีดส่วนล่างซึ่งจีความบางและไปทิ้งน้ำหนักอยู่ที่ปลายมือ เวลาใช้มีดหวดน้ำหนักลงไปที่ท่อนบน จะทำให้เกิดแรงปะทะที่สูงมาก

picture : rupkra.com

1. ข้อดีของมีดป่าไผ่

การร้อยเชือกในรูปแบบคัทติ้ง ช่วยในการเพิ่มแรงหวดได้เต็มที่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ข้อดีคือ ไม่ต้องมาคอยกังวลว่ามีดจะหลุดมือ มีดชนิดนี้จะใช้ในการเปิดทาง เหมาสำหรับใช้งานหนักได้ดี เช่น ฟันไผ่ ตาไผ่ ข้อไผ่ ลำไผ่ หรือแม้กระทั่งฟันมะพร้าว ซึ่งจะเห็นได้ว่า คมของมีดจะรักษาได้ดี ไม่ต้องเสียเวลาไปลับคมใหม่ ในกรณีถ้าเราเพิ่มความหนาปลายมีด จะช่วยในการแซะ การแทงหน่อไม้ 
ข้อด้อยของมีดปราบไผ่ ด้ามมีความบางมาก แต่มันก็ไม่ใช่ปัญหาเราสามารถแก้ไขได้โดยใช้ หนัง นำไปพันปลายด้านที่บาง ให้มีความหนามากขึ้น เสริมด้านข้างของมีดให้นูนขึ้นมา เป็นการเพิ่มการกระชับได้ดี ถ้าใครเป็นนักเดินป่าแนะนำมีดปราบไผ่ เพราะเป็นมีดที่มีความสุดๆในหลายๆด้าน

 

2. การใช้มีดป่าไผ่เดินเขา

สำหรับในการเดินป่านั้น ควรมีมีดพกไปอย่างน้อย 3 เล่มเพราะมีดเดินป่าสวยๆแต่ละเล่มจะมีคุณสมบัติ ทีแตกต่างกัน คุณประโยชน์ก็ต่างกันด้วย ถ้าในกรณีจะใช้มีดเบิกทาง ขอแนะนำ มีดตราจระเข้ เป็นมีดที่ใช้เครื่องจักรอุตสาหกรรมในการผลิต ใช้เครื่องรีดด้วย ไม่ได้ใช้การทุบการตีเหมือนมีดทางบ้านเรา แต่ข้อเสียของมีดตราจระเข้คือ ลับคมได้ยาก และยิ่งถ้าต้องการให้มีดคมมากๆจะค่อนข้างลำบาก ต้องอาศัยคนมีฝีมือมาก มีความชำนาญสูง

 

picture : palungjit.org

3. มีดไฟท์เตอร์

ส่วนมัดอีกเ