อาหารเป็นพิษประเภทที่พบบ่อยที่สุด

อาหารเป็นพิษเกิดจากแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปในร่างกายของเรา แบคทีเรียเหล่านี้มักเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ โรคเหล่านี้บางโรคอาจรุนแรงและอาจต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล อาหารเป็นพิษบางชนิดที่พบบ่อยที่สุดมีดังต่อไปนี้ อ่านต่อเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม ในกลุ่มเหล่านี้ อี. โคไล พบได้บ่อยที่สุดและอาจเป็นอันตรายได้ เนื้อวัวที่ปรุงไม่สุกและนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาหารเป็นพิษ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในผักและผลไม้เช่นกัน

Staphylococcus pylori เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของอาหารเป็นพิษ ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำและผู้ที่ไม่ล้างมือก่อนเตรียมอาหารมีความเสี่ยงสูง ในกรณีที่รุนแรง การติดเชื้อลิสเทอเรียอาจทำให้เลือดเป็นพิษ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม กรณีที่ไม่รุนแรงสามารถนำไปสู่การแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด และการตายคลอด นี่คือเหตุผลที่ความปลอดภัยของอาหารมีความสำคัญมาก

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เหมาะสมเมื่อรับประทานอาหาร การปฏิบัติตามฉลากบนอาหารเป็นสิ่งสำคัญ อาหารดิบอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารและเป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารประเภทนี้ สิ่งเหล่านี้บางอย่างอาจถึงตายได้และควรหลีกเลี่ยงในทุกกรณี แม้ว่าคุณไม่ควรกินเนื้อดิบก็ตาม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์

สาเหตุส่วนใหญ่ของอาหารเป็นพิษเกิดจากแบคทีเรีย แบคทีเรียที่เป็นอันตรายที่พบบ่อยที่สุดคือ Salmonella, E. coli และ Listeria ตาม CDC เชื้อ Salmonella เป็นสาเหตุสำคัญของอาหารเป็นพิษร้ายแรงในสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้ป่วยประมาณ 1 ล้านรายและต้องรักษาในโรงพยาบาล 20,000 รายในแต่ละปี แบคทีเรียชนิดอื่นๆ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ได้แก่ Campylobacter และ C. botulinum

นอกจากสารพิษแล้ว แบคทีเรียยังสามารถทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ ตัวอย่างทั่วไปของประเภทนี้คือ Clostridium perfringens ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องร่วงและเป็นตะคริว ระยะฟักตัวของอาหารเป็นพิษประเภทนี้มีตั้งแต่สองถึงหกชั่วโมง บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน แต่ไม่ค่อยในคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หากคุณสงสัยว่าคุณมีอาการเหล่านี้ คุณควรติดต่อแพทย์ทันที

กรณีอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่เกิดจากแบคทีเรีย แบคทีเรียที่พบบ่อยและอันตราย ได้แก่ ซัลโมเนลลา อีโคไล และซี. เพอร์ฟรินเกนส์ อาหารเป็นพิษจากการติดเชื้ออาจไม่รุนแรงหรือรุนแรงและอาจนำไปสู่การรักษาในโรงพยาบาล อาหารเป็นพิษที่พบบ่อยที่สุดคือไก่ สิ่งเหล่านี้บางส่วนเกิดจากสารพิษ รวมถึง ไวรัส สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าคุณกำลังจัดการกับแบคทีเรียประเภทใดก่อนที่จะเปลี่ยนไปรับประทานอาหารใหม่

บางคนมีปัญหาในการระบุประเภทของอาหารเป็นพิษที่พวกเขาได้รับ พวกเขาอาจประสบภาวะนี้หากกินเฉพาะเนื้อดิบหรือปรุงไม่สุกเท่านั้น อาหารเป็นพิษประเภทอื่นๆ ได้แก่ staph, E. coli และ taeniasis โรคที่เกิดจากอาหารส่วนใหญ่เกิดจากแบคทีเรีย และอาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยร้ายแรงได้ หากมีการปนเปื้อนใด ๆ ให้ติดต่อแพทย์ทันทีและไปพบแพทย์https://www.produkkesehatanindo.com/

อาหารเป็นพิษประเภทอื่นนั้นร้ายแรงกว่า ชนิดนี้เกิดจากแบคทีเรีย ปรสิต หรือสารพิษ ที่พบมากที่สุดคือพิษไก่ที่มีอาการคล้ายคลึงกัน บางคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้มากขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารดิบ บางคนอาจมีอาการไม่รุนแรงกว่าคนอื่นๆ แต่ควรไปพบแพทย์ทันที อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อเหล่านี้บางส่วนจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์

อาหารเป็นพิษจากแบคทีเรียอาจเกิดจากแบคทีเรียหรือไวรัส นี่เป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุด อาการจะเกิดขึ้นหลังจาก 2 ถึง 6 ชั่วโมง อาหารเป็นพิษจากแบคทีเรียนั้นมองเห็นได้ง่าย โรคนี้เป็นโรคอาหารเป็นพิษจากไก่ที่พบบ่อยที่สุด และมีหลายสายพันธุ์ย่อยหากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเป็นโรคอาหารเป็นพิษประเภทใด คุณสามารถขอความช่วยเหลือทางการแพทย์จากแพทย์ของคุณ

อาหารเป็นพิษประเภทอื่นๆ ได้แก่ โรตาไวรัส โนโรไวรัส และซาโปไวรัส ในบางกรณี ไวรัสเหล่านี้อาจถึงแก่ชีวิตได้ Astrovirus เป็นโรคอาหารเป็นพิษที่พบบ่อยที่สุด ด้วยจำนวนมากกว่า 19 ล้านคดีในแต่ละปี ไวรัสตับอักเสบเอเป็นตัวอย่างของโรคที่อันตรายกว่า แม้ว่าสิ่งนี้จะหายาก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในปริมาณเล็กน้อยในอาหารดิบ

สุไกรศร วัชรปาณ
Author: สุไกรศร วัชรปาณ เป็นที่ปรึกษาวัยรุ่นอายุ 28 ปีที่โรงพยาบาลสายไหม เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดลในกรุงเทพฯในปี 2559 เธอทำงานกับวัยรุ่นจากบ้านที่มีปัญหาและแตกหักรวมถึงผู้ที่เต็มไปด้วยปัญหายาเสพติด เธอสนุกกับการเยี่ยมชมไนท์คลับพิพิธภัณฑ์และสวนสนุกในเวลาว่าง Contact Us

ใส่ความเห็น